[Tổng hợp] những vấn đề cơ bản nhất khi Du học Nhật

Qua quá trình tư vấn và hỗ trợ cho nhiều đợt du học sinh sang Nhật, Trung tâm Toumon đã rút ra một số vấn đề được xem là cơ bản nhất mà các bạn học sinh sinh viên và phụ huynh cần quan tâm khi quyết định chọn con đường du học Nhật Bản

I.  Điều kiện du học Nhật Bản

1.  Điều kiện du học Nhật Bản học tiếng Nhật

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng của Nhật đều chỉ nhận những trường hợp du học sinh quốc tế có tiếng Nhật N3 (có trường N2) trở lên vào học chuyên ngành. Vì vậy nếu bạn chưa tốt tiếng Nhật thì trước tiên bạn sang Nhật nhập học vào một trường Nhật ngữ trước. Điều kiện các trường Nhật ngữ thường yêu cầu là:

 • Nam/nữ tuổi từ 18 – 30.
 • Điểm trung bình 3 năm học cấp 3 từ 6.0 trở lên (có nhiều trường mới mở lấy cả 5.0)
 • Phải tham gia khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam ít nhất là 3 tháng và đạt trình độ N5 trở lên. Nếu ai có chứng chỉ tiếng Nhật N5 thì không phải học mà chỉ làm thủ tục để đi

 

2.  Điều kiện du học Nhật Bản học chuyên ngành hệ Cao đẳng, Đại học

Sang Nhật Bản du học mà các bạn chưa có tiếng Nhật N3 hoặc N2 thì chưa vào học chuyên ngành được. Vì vậy các bạn phải vào học ở một Trường Nhật ngữ trước (học dự bị). Các trường Nhật ngữ hay các trường hệ cao đẳng hay đại học ở Nhật Bản thì đều có các yêu cầu cơ bản như sau:

 

Yêu cầu trình độ, học lực

– Phải tốt nghiệp cấp 3 có tuổi đời từ 18 đến 30 tuổi. Tuổi càng thấp hơn 30 càng dễ đi hơn.

– Có điểm trung bình các môn học từ 6.0 trở lên và không có điểm yếu (nếu có gọi cho nhân viên tư vấn của cty để được hưỡng dẫn làm). Điểm 5.0 một số trường Nhật ngữ vẫn nhận, nhưng đây chỉ là các trường nhỏ và chưa có uy tín.

 

Yêu cầu về tài chính

– Phải chứng minh gia đình bạn hoặc người bảo lãnh bạn hoàn toàn có thể chi trả mức học phí + phí ký túc cho bạn học tối thiểu được 1 năm ở Nhật Bản. Nghĩa là phải chứng được tài chính có trên 500 triệu trong sổ tiết kiệm (khoản này nếu không chứng minh được thì nhờ công ty làm dịch vụ, mất một khoản phí nhỏ).

 

Yêu cầu về sức khỏe

– Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục thì phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép (nhiều công ty du học chỉ định bệnh viện đến khám).

 

Yêu cầu về pháp lý

– Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam.

Nhật Bản, là một quốc gia nghèo nàn về tài nguyên khoáng sản. Có thể nói, đó là một đất nước có nhiều khắc nghiệt về thời tiết. Nhưng, những thành công vang dội của Nhật Bản được cả thế giới công nhận.

Chính những thành công ấy đã khẳng định sự uy tín của Nhật Bản trên thế giới. Sự uy tín đó, không chỉ dừng lại là sự thành công của nền công nghiệp, sự phát triển kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới.

Mà, sự uy tín đó còn chứng tỏ nền giáo dục của Nhật Bản đang được du học sinh quốc tế quan tâm nhiều nhất. Điều đó đang chứng minh bằng số lượng sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều.

 

Yêu cầu về hồ sơ

 1. Giấy khai sinh (1 bản sao)
 2. Hộ chiếu (1 bản sao + gốc)
 3. Chứng minh nhân dân học sinh, bố, mẹ (mỗi người 1 bản sao)
 4. Chứng chỉ tiếng Nhật “nếu có” (1 bản sao + gốc)
 5. Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học “nếu có” (mỗi cái 1 bản sao + gốc)
 6. Học bạ THPT, bảng điểm Trung cấp, Cao đẳng, Đại học “nếu có (mỗi cái 1 bản sao + gốc)
 7. Hộ khẩu gia đình (1 bản sao)
 8. Nếu đang đi học hoặc đi làm thì xin giấy xác nhận ở đó
 9. 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6
 10. Số tiết kiệm “nếu có” (2 bản sao)

Với các điều kiện du học Nhật Bảncũng không quá khắt khe so với các nước trong khu vực và càng không quá khó so với các nước ở Châu Âu. Do vậy, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu trên. Bạn hoàn toàn tự tin xách ba lô đi du học Nhật Bản đấy.

 

II.  Chuẩn bị trước khi đi du học:

1.  Chuẩn bị hồ sơ - tài chính

- Đây là công việc hết sức quan trọng nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho bộ hồ sơ của mình theo sự hướng dẫn của Công ty Tư vấn du học. Mặc dù trước khi gởi hồ sơ của học viên đi đăng ký, Trung tâm Toumon sẽ kiểm tra rất kỹ mọi thông tin, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp sai sót thông tin của người đăng ký (chữ lót, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ của học viên hoặc người thân...). Những sự cố này làm mất rất nhiều thời gian của các bạn và người thân, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tiến trình học và bay sang Nhật của các bạn.

 

2.  Học tiếng Nhật

- Để du học đến bất kỳ quốc gia nào, điều đầu tiên bạn cần trang bị là khả năng ngôn ngữ ở nơi bạn dự định đặt chân đến. Việc thông thạo Nhật ngữ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi sang Nhật. Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống mới. Bạn sẽ dàng tìm được việc làm, sẽ có quyền chọn lựa công việc mà bạn yêu thích hoặc ít nhất là phù hợp với trình độ của bạn và tất nhiên là thu nhập của bạn cũng sẽ tương ứng với khả năng Nhật ngữ.

 

3.  Trang bị kỹ năng sống

- Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng quyết định khả năng thích nghi vào môi trường mới của bạn, đó là tập làm quen với cuộc sống du học. Tại Trung tâm Tư vấn du học Nhật Bản Toumon, ngoài việc dạy ngôn ngữ, chúng tôi còn rèn luyện cho học viên các kỹ năng cần thiết nhất, như thói quen sống của người Nhật, kỷ luật của nhà trường, những văn hóa đặc trưng cơ bản...


Tin liên quan

© Copyright 2018-2024 Công ty TNHH Đầu tư và Giáo dục Toumon. Thiết kế bởi Zozo