MÙA XUÂN Ở NHẬT BẢN

Nếu được hỏi bạn biết gì về mùa xuân ở Nhật Bản, thì các bạn sẽ tưởng tượng ra khung cảnh như thế nào nhỉ? Để Đông Môn giới thiệu với các bạn những nét đặc sắc, những sự kiện mà thường lấy mùa xuân làm cột mốc nha.

Mùa xuân của Nhật khoảng 3 tháng, thường từ khoảng tháng 3 đến tháng 5. Thời tiết ấm dần lên, cây cối vạn vật đâm chồi nẩy lộc, sự sống như bừng tỉnh sau một giấc ngủ đông. Nói đến mùa xuân Nhật Bản, mọi người thường nghĩ ngay đến Sakura (anh đào), trên khắp các nẻo đường, tuyến phố, cả nông thôn và thành thị, đâu đâu cũng bừng sáng một màu hoa anh đào đẹp đến nao lòng bất cứ người nào. 

Công viên Shinjyuku gyoen. Nguồn Fb: Thiện nguyễn

Mùa xuân là mùa khởi đầu của năm học mới. 入学式(Nyugaku shiki): người Nhật chọn tháng 4 (mùa xuân) là tháng bắt đầu năm học mới. Trong mùa xuân này, khắp nơi trên toàn quốc lần lượt các trường làm lễ nhập học cho các bậc học từ tiểu học( 小学校), trung học cơ sở(中学校), trung học phổ thông(高校), đại học (大学), các hệ đào tạo sau đại học. Các em nô nức làm lễ nhập học, gặp lại bạn bè, trường lớp sau một kỳ nghỉ xuân dài. Vì thế mùa nhập học thường đi cùng với hình ảnh của Sakura.

*** Trang phục cho ngày lễ nhập học này thường là đồng phục của trường, các bộ vest cho cả nam và nữ.

Các bé mẫu giáo, tiểu học cùng với phụ huynh đi dự lễ nhập học

Mùa xuân là mùa báo hiệu sự kết thúc của một số điều, trong đó lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản vào tháng 4 là một sự kiện hàng năm mà hàng ngàn người trẻ mong đợi trong quãng thời gian học tập của mình. Với lứa học sinh cuối cấp (mẫu giáo, tiểu học, trung hoc cơ sở, trung học phổ thông), các em buộc để lại sau lưng rất nhiều kỷ niệm đẹp về lớp học, bạn bè, thầy cô…để đến một môi trường mới, nơi các em bắt đầu làm quen lại từ đầu. Còn đối với các bạn sinh viên ở bậc đại học, trung cấp thì đây có lẽ là bước ngoặt đáng nhớ trong suốt quá trình “trường lớp” của mình. Sau ngày hôm nay các bạn sẽ trở thành những công dân thật thụ cống hiến cho xã hội( tiếng nhật hay gọi là “社会人”: xã hội nhân).

Lễ tốt nghiệp tại Đại học MEIJI

Các bạn nữ trong trang phục HAKAMA rực rỡ vô cùng xinh đẹp

***Trang phục trong ngày lễ tốt nghiệp khá là đặc biệt: HAKAMA, trang phục được gắn liền với sự học thức ở Nhật. Chi phí thuê HAKAMA cùng với trang điểm làm tóc từ 50,000 yên(~10 triệu VND), HAKAMA nam thì đơn giản và ít phụ kiện đi kèm hơn.

Mùa xuân là mùa các công ty bắt đầu tổ chức lễ tập hợp tất cả các nhân viên mới được tuyển dụng vào công ty trong năm đó. Căn cứ từ việc “sinh viên mới tốt nghiệp – tuyển dụng” đây là một tập quán đặc biệt chỉ có tại Nhật Bản, chứ không thấy ở các nước khác.

Lễ chào đón nhân viên mới

Lễ chào đón nhân viên mới tại Công ty Yamzaki Group


Tin liên quan

© Copyright 2018-2024 Công ty TNHH Đầu tư và Giáo dục Toumon. Thiết kế bởi Zozo