Quy trình Du học Nhật bản

Hệ thống trường Nhật Ngữ Đông Môn được thành lập với tâm huyết của những người đã từng du học, sinh sống và làm việc lâu năm trong lĩnh vực giáo dục tại Nhật Bản. Nhằm giúp cho học sinh và Phụ huynh có những thông tin chính xác và định hướng quá trình học tập kịp thời, hệ thống trường Nhật ngữ Đông Môn xin trình bày quy trình du học Nhật Bản

 1. XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH DU HỌC RÕ RÀNG

Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng, có thể bạn sẽ xin việc làm và định cư lâu dài tại Nhật Bản, nhưng du học là bước đệm đầu tiên, có bằng cấp tại Nhật như tấm vé thông hành để bạn có những bước đi vững chắc trong tương lai. Do đó, bước đầu tiên trong Quy trình du học Nhật Bản chính là các bạn phải xác định rõ mục đích du học để tránh lãng phí thời gian, sức khỏe và tiền bạc.

– Tại sao bạn chọn du học Nhật Bản? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?

– Khi du học Nhật Bản bạn sẽ ở đâu, sẽ học ở trường nào?

– Bạn sẽ học trong bao lâu và cần chi phí khoảng bao nhiêu?

– Khi nào bắt đầu?

Ở bước này học sinh cần chọn cho mình một trường hoặc 1 đối tác tư vấn chuyên nghiệp và có tâm trong lĩnh vực du học và kiến thức vế đất nước và con người Nhật Bản để tránh những ảo tưởng viễn vong, phi thực tế để xác định tương lai và sự nghiệp của mình trên nước Nhật.

 1. 2. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

Du học nhật bản cần những chi phí sau:

 • Chi phí làm thủ tục, hồ sơ, phí học tiếng Nhật trước khi du học (Khoảng 34 triệu)
 • Chi phí xin Visa, mua vé máy bay qua Nhật (Khoảng tầm 15 triệu)
 • Học phí và phí thuê nhà hoặc ký túc xá tại Nhật (khoảng từ 150 triệu đến 200
 • Chi phí sinh hoạt sau khi qua Nhật
 1. XÁC ĐỊNH Ý CHÍ TINH THẦN

Nhật Bản không phải là thiên đường cho các bạn lười biếng, không chịu khó. Để du học Nhật Bản bạn cần có sức khỏe, sự chăm chỉ và kiên nhẫn…. yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định vẫn là khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn tiếng Nhật yếu thì không thể sinh hoạt và xin làm thêm tại Nhật Bản dễ sinh nản chí, lùi bước trong tương lai.

 1. NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ & HỌC TIẾNG NHẬT:

Bạn phải nộp hồ sơ và đăng ký học tiếng Nhật ngay lập tức. Bạn phải đạt trình độ tối thiểu là N5 mới được du học Nhật Bản.

 1. XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM DU HỌC:

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Trong đó:

 • Kỳ tuyển sinh chính: Tháng 4 và Tháng 10
 • Kỳ tuyển sinh phụ: Tháng 1 và Tháng 7
 1. CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ TẠI NHẬT.

 Tại Nhật Bản để được học đại học hay cao đẳng các du học sinh phải trải qua gia đoạn học trường tiếng. Chọn trường tiếng uy tín thì tỷ lệ đậu visa của học sinh sẽ cao hơn.

Khi đã xác định mục đích du học rõ ràng, hãy xác định cho mình trường học tiếng tại Nhật và khu vực mình sẽ sang học tập tại khu vực nào của Nhật Bản.

 1. LỰA CHỌN HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ:

Các bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

– Thông qua trường Nhật Ngữ hoặc trung tâm tư vấn du học uy tín, đây là bước quá quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản.

– Tự mình apply

– Nhờ người thân, bạn bè (nếu có)

Việc lựa chọn hình thức apply nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và kỳ vọng của học sinh với bộ hồ sơ của mình. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn tự nộp nhưng rủi ro khá cao hoặc nhờ người thân có kinh nghiệm. Muốn đảm bảo tỉ lệ đậu COE, có visa nhanh sớm, không mất thời gian và đi đúng lộ trình, các bạn nên chọn các công ty vấn du học uy tín và có tâm. Hệ thống Nhật ngữ Đông Môn là một trong những công ty uy tín và xử lý hồ sơ du học chuyên nghiệp, đảm bảo đậu visa 100%.

6.CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ NỘP XIN THƯ MỜI HỌC, GIẤY TƯ CÁCH LƯU TRÚ TẠI NHẬT (COE)

Trong quy trình du học Nhật Bản, bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng và khá phức tạp. Nếu không có kinh nghiệm xử lý hồ sơ, việc xin visa trở nên vô cùng khó khăn thậm chí không có cơ hội lần 2. Bước này chính là bước quyết định đến việc bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 1. Các giấy tờ liên quan đến cá nhân
 2. Giấy khai sinh
 3. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
 4. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).
 5. Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng).
 6. Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
 7. 15 ảnh 3×4
 8. Hộ chiếu (nếu có).
 9. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 10. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 11. Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, …v.v… hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
 12. Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (02 bản công chứng).

Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (những giấy tờ đã có song ngữ Việt Anh thì không cần dịch).

7.TRẢ LỜI ĐIỆN THOẠI CỦA CỤC XUẤT NHẬP CẢNH TẠI NHẬT BẢN

Bước này cũng khá quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn, hậu quả là bạn sẽ không được tiếp tục du học Nhật Bản nữa và sẽ rất ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này.

 1. NHẬN GIẤY PHÉP NHẬP HỌC (COA), TƯ CÁCH LƯU TRÚ (COE) VÀ NỘP HỌC PHÍ

Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Chi tiết về thủ tục nộp học phí như sau:

Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó, đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân Hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường Nhật ngữ. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật, nên bạn có thể dùng tiền yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt, tiền Đô la tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền.

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì những thủ tục đó sẽ được hệ thống Nhật Ngữ Đông Môn hỗ trợ tối đa. Đến khi các bạn sang Nhật, hệ thống Nhật Ngữ vẫn tiếp tục hổ trợ cho các bạn du học sinh.

 1. XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN.
 2. a) Nộp hồ sơ xin visa du học

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Cụ thể như sau:

– Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào.

– Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh)

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Đơn xin visa (Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)
 • Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • Giấy tư cách lưu trú (COE)
 1. b) Phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh Sự Quán.

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học, ĐSQ có thể sẽ yêu cầu ứng viên đến văn phòng ĐSQ để phỏng vấn. Mục đích phỏng vấn là để chắc chắn hơn nữa về mục tiêu và năng lực học tập của ứng viên. Toàn bộ các câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật. Hầu hết các ứng viên trượt visa du học Nhật đều do tiếng Nhật kém. Do vậy, việc học tiếng Nhật đều đặn và nghiêm túc tại Việt Nam là hết sức quan trọng.

 1. ĐẶT VÉ MÁY BAY ĐẾN NHẬT VÀ HOÀN THÀNH THỦ TỤC NHẬP HỌC

Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập quốc cho học sinh. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch trưởng đưa ra. Tuy nhiện, thời gian gần đây nhiều phòng vé giả tạo và thậm chí gạt tiền của học sinh nên để tránh những trường hợp xấu xảy ra ảnh hưởng đến quá trình nhập học. Thêm vào đó việc phỏng vấn với ĐSQ ngày càng khó khăn hơn nên lịch nhập quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi có kết quả visa muộn.  

Để tránh những trường hợp rắc rối bất lợi cho học sinh, cản trở việc học tập tại Nhật. Hệ thống Nhật Ngữ Đông Môn nhận làm hồ sơ và tư vấn cho học sinh trọn gói. Hệ thống Nhật Ngữ Đông Môn là đối tác đáng tin cậy, nơi mà phụ huynh và học sinh hoàn toàn an tâm và tin tưởng tuyệt đối.,.

Trên đây là thông tin chi tiết trong quy trình du học Nhật Bản. Hệ thống Nhật Ngữ Đông Môn sẽ tư vấn và sử lý hồ sơ từ A đến Z nhanh chóng, chuyên nghiệp. Nếu học sinh và phụ huynh vẫn còn băn khoăn về quy trình du học Nhật Bản, đội ngũ Nhân viên hệ thống Nhật Ngữ Đông Môn với kinh nghiệm lâu năm, đã từng làm việc trong hệ thống giáo dục Nhật Bản sẵn sàng tư vấn và giúp các học sinh dễ dàng xin visa vào Nhật Bản.


Tin liên quan

© Copyright 2018-2024 Công ty TNHH Đầu tư và Giáo dục Toumon. Thiết kế bởi Zozo