NHẬT BẢN LÀ MỘT ĐẤT NƯỚC NHƯ THẾ NÀO ?

 

 1. Diện tích và dân số Nhật Bản

Nhật bản là một quần đảo bốn phía được bao bọc bởi biển. Vị trí nằm từ 122 đến 154 kinh độ Đông và từ 20 đến 46 vĩ độ bắc. Các bạn thử ngắm nhìn đất nước Nhật qua bản đồ thế giới nhé.

Bản đồ thế giới đang được sử dụng ở Nhật là bản đồ có quần đảo Nhật Bản nằm chính giữa, cái mà người Nhật đã quen nhìn từ hồi nhỏ. Tuy nhiên, trên bản đồ của các nước khác trên thế giới thì Nhật Bản hầu như được ghi chép như là một đảo quốc nổi trôi ở bờ biển phía đông.

Diện tích lục địa trái đất là khoảng 147 triệu km², trong đó diện tích Nhật Bản là 378 000 km² chiếm vỏn vẹn 0,25% trong diện tích của cả lục địa. Đây chỉ bằng 1 phần 45 liên bang Châu Á, bằng 1 phần 25 nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Thêm vào đó, tổng dân số thế giới khoảng 7 350 triệu người, dân số người Nhật là 126,57 triệu người, chưa đến 2% số dân trên thế giới, có thể thấy rằng Nhật Bản tuy là đất nước nhỏ nhưng dân số lớn.

Bạn có thể cảm nhận sự khác biệt khí hậu và biến đổi 4 mùa như trên qua các dự báo thời tiết trên ti vi hay báo chí. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu các mùa ở Nhật.

 1. Sự thay đổi khí hậu bốn mùa và dự báo thời tiết

Nhật Bản gồm hòn đảo Okinawa, 4 đảo lớn Hokkaido, Honsyu, Shikoku, Kyushu và khoảng 7000 hòn đảo lớn nhỏ khác. Nhật Bản chạy theo hình vòng cung từ Đông Bắc xuống Tây Nam, 4 mùa thay đổi phong phú, độ ẩm tương đối nên dễ sống.

Hơn nữa, có thể nói Nhật Bản khá hẹp, địa hình trải dài 3000 km từ bắc xuống nam nên cùng một mùa trong năm nhưng tùy khu vực mà khí hậu lại hoàn toàn trái ngược nhau. Ví dụ, vào mùa hè tuy cùng thuộc đảo Honsyu, trong khi Kyoto có khí hậu nóng ở lưu vực thì thị trấn Karuizawa nổi tiếng như một khu nghỉ mát khí hậu chỉ 10 độ C; vào mùa đông, tuyết ở thành phố cổ Kanazawa_phía bờ biển Nhật Bản đã chất thành đống thế mà ở Okinawa, hoa giấy (một loại hoa của các nước phía Nam) đã nở rộ, mọi người có thể đi dạo quanh mà không cần áo khoác.

 • Mùa xuân

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến cụm từ “kafunshou (dị ứng phấn hoa)” rồi đúng không? Đó là bệnh dị ứng với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mắt, mà nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do phấn hoa của cây tuyết tùng (sugi) và cây thông tuyết trắng (hinoki).

Ở Nhật Bản vì rất nhiều người bị dị ứng phấn hoa nên mỗi năm, tầm tháng 2 khi lượng phấn hoa bắt đầu bay trong không khí thì cục khí tượng sẽ phát thông tin dự báo sự phân tán phấn hoa và thông báo cho người dân dưới hình thức dự báo thời tiết mỗi ngày. Có vẻ như khá nhiều người dự cảm được mùa xuân tới thông qua việc bị dị ứng phấn hoa.

Thêm vào đó, mùa xuân ở Nhật bắt đầu từ dự đoán khai hoa của hoa anh đào. Vì hoa anh đào chỉ nở trong điều kiện khí hậu khoảng 15 độ C, hoa sẽ nở vào hạ tuần tháng 3 ở Kagosima và phía nam Okinawa cho đến tận hạ tuần tháng năm ở thành phố Kushiro, Hokkaido, kéo dài gần 2 tháng nở dần khi tiến về phía Bắc. Bản tin dự báo hoa anh đào nở (sakura zensen) vẽ các đường đẳng áp (khí tượng) lên trên bản đồ nhằm dự doán ngày hoa nở và địa điểm các thành phố có thể ngắm hoa.

Trường học và công ty ở Nhật Bản vào tháng 4 hằng năm sẽ tiến hành lễ nhập học năm mới cho học sinh và lễ vào công ty cho những nhân viên mới nên hoa anh đào nghiễm nhiên trở thành hình ảnh biểu tượng cho sự khởi đầu một năm mới của học sinh và nhân viên mới.

 • Mùa hè

Nhật Bản là đất nước đặc trưng có lượng mưa nhiều trong năm. “Tsuyu” - là từ chỉ thời điểm đặc biệt mưa nhiều từ tháng 6 đến tháng 7. Đài khí tượng của các địa phương thông báo thời gian bước vào mùa mưa, các thuật ngữ thường xuyên nghe trên dự báo thời tiết như là “Baiuzensen”(mưa đầu mùa). Đối với người dân thì đây cũng là mùa trồng lúa,  nhờ có mùa mưa mà lúa phát triển tốt và cho ra những loại gạo tuyệt vời.

Ngoài ra, nếu cục khí tượng thông báo cuối mùa mưa tức là Nhật Bản sắp sửa đón mùa hè nóng bức. Nhiệt độ cao nhất trong ngày hè trên 25 độ C, ngày hạ chí là những ngày nhiệt độ trên 30 độ C, nhưng do ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu mà nhiệt độ cao nhất có thể trên 35 độ C (ngày nóng gay gắt). Ngay cả khi về đêm thì nhiệt độ cũng không thấp hơn 25 độ C (đêm nóng bức).

 • Mùa thu

Tiếp đến, kết thúc mùa hạ là mùa thu Nhật Bản, mùa của những cơn bão. Bão do áp thấp nhiệt đới phát triển mạnh lên mà thành. Ở Nhật Bản, các cơn bão được đánh số theo thứ tự và gọi là “Cơn bão số...”. Vì cơn bão thường kéo theo mưa lớn và các cơn cuồng phong nên gây ra thiệt hại khủng khiếp khi mà nó đổ bộ trực tiếp vào Nhật Bản như lũ lụt. Ngoài ra, do bão trúng thời điểm thu hoạnh nên ảnh hưởng không ít đến thu hoạch lúa thóc. Vì vậy, khi những cơn bão xảy ra, cục khí tượng sẽ phát thông báo và nhắc nhở đến người dân những thông tin mới nhất về bão, dự đoán về hướng đi của bão như kiểu  “Cơn bão số 10 hiện tại di chuyển mạnh ở Thái Bình Dương về phía Bắc...” trên chương trình dự báo thời tiết. Từ tháng 10 đến tháng 11, khi càng vào thu, quốc đảo Nhật Bản nhuộm một màu đỏ của lá đỏ. Dĩ nhiên, cũng sẽ có biểu đồ dự đoán của lá đỏ, giống như biểu đồ dự doán của hoa anh đào. Trời càng se lạnh cũng là lúc những tán cây lá đỏ đua nhau khoe sắc nên trái ngược với biểu đồ dự đoán hoa anh đào nở, cây lá đỏ sẽ nở rộ dần từ bắc xuống nam.

 

 • Mùa đông

Trong 4 mùa tại Nhật bản, có lẽ mùa đông có sự khác biệt rõ nhất theo từng khu vực. Tuyết dù có rơi nhiều hay hầu như không rơi thì cảnh sắc mùa đông cũng hoàn toàn khác. Nơi tuyết rơi nhiều thường là vùng núi và vùng biển Nhật Bản, nhiều nơi lượng tuyết rơi bao phủ vào tháng 2 trên 2 mét. Mặt khác, ở vùng Thái Bình Dương, do những ngày không khí khô lạnh kéo dài nên cục khí tượng vẫn đưa tin chú ý khô hạn và kêu gọi mọi người phòng chống hỏa hoạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 1. Núi lửa và rừng rậm

Một trong những đặc trưng địa lý của Nhật Bản đó là một số dãy núi lửa vẫn đang hoạt động trên quần đảo. Vì vậy, hiện vẫn có nhiều ngọn núi lửa đang được quan sát hoạt động phun trào, động đất cũng nhiều. Tuy nhiên, mặt khác, nhờ núi lửa mới có những suối nước nóng tuyệt đẹp đã trở thành địa điểm tham quan du lịch được nhiều người yêu thích.

Thêm vào đó, khoảng 73% lãnh thổ Nhật là địa hình núi nên có thể nói Nhật Bản được bao bọc bởi màu xanh của núi rừng là một đặc trưng lớn. Diện tích rừng Nhật Bản khoảng 25 triệu ha, có nghĩa là khoảng 2/3 lãnh thổ đều là rừng. Do vậy, chúng ta có thể tận hưởng leo núi, hòa mình cùng thiên nhiên ở núi Takao, nơi có rừng rậm bao quanh trải dài bằng cách đi tàu từ trung tâm Tokyo về phía tây tầm 1 giờ đồng hồ. Những địa danh nổi tiếng như Núi Phú Sĩ_ngọn núi cao nhất Nhật Bản, rừng sồi nguyên sinh ở vùng núi Shirakami, đền thần và ngôi chùa cổ ở Thánh địa và đường hành hương vùng núi Kii ,.. còn được giữ lại đến tận bây giờ và ghi danh vào di sản văn hóa thế giới. 

 

Phần bổ sung

 • Để tránh hoảng loạn khi động đất xảy ra

Ở Nhật Bản, động đất xảy ra gần như mỗi ngày, bao gồm cả những trận động đất nhỏ đến độ không nhận ra. Tuy nhiên, vì không thể dự đoán trước khi nào động đất ập đến như thời tiết nên việc chuẩn bị sẵn sàng hàng ngày luôn cần thiết.

 • Chuẩn bị túi xách khẩn cấp

Khi có trận động đất lớn, tắt nước máy, điện ga để tránh chập điện. Khi đó, sắp xếp các vật dụng cần thiết sau đây và chuẩn bị sẵn sàng

Đồ ăn (đồ ăn liền, thức ăn có thể để được lâu), nước uống, hộp đựng đồ dùng cấp cứu, đèn pin, pin cục, radio cầm tay, nón bảo hộ, mũ trùm đầu chống thiên tai, nến, bật lửa, dao mở nắp, găng tay, tiền mặt.

 • Nếu động đất xảy ra

Nếu dự cảm sự rung lắc của mặt đất thì phải đảm bảo sự an toàn cho cá nhân ngay lập tức. Đầu tiên, hãy nấp xuống bàn, chú ý bảo vệ đầu bằng những vật có thể chống va đập, nếu đang sử dụng gas trong bếp, sau khi rung lắc dừng lại nhanh chóng khóa ga.

 • Cách theo dõi thông tin

Ngay trước khi rung lắc ập đến, sẽ có thông báo khẩn “Tin nhanh khẩn báo động đất”, ngay sau đó là “tin khẩn động đất” được phát đi từ ti vi, đài radio hoặc điện thoại di động. Lý giải các thông tin sau đây

Thời gian xảy ra động đất – Tâm động đất –độ địa chấn – quy mô (cường độ) – sự hiện diện của sóng thần.

Nếu có sóng thần thì sẽ có báo khẩn chú ý sóng thần hay cấp báo sóng thần được phát đi. Cấp báo chỉ những tình huống đặc biệt nghiêm trọng. Trên ti vi sẽ phát sóng dòng chữ “Sóng thần, chạy ngay đi”. Khi đang ở gần biển thì hãy chạy lánh nạn lên những khu vực cao ngay.

 


 ***Nội dung bài viết có tham khảo một số thông tin trong quyển sách クローズアップ日本事情会社と文化日本で学ぶ

(Các số liệu được cung cấp trong bài viết tính đến năm 2017)

 

 


Tin liên quan

© Copyright 2018-2024 Công ty TNHH Đầu tư và Giáo dục Toumon. Thiết kế bởi Zozo