着物(きもの) KIMONO TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ NHẬT BẢN

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ NHẬT BẢN

着物(きもの)

KIMONO

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ NHẬT BẢN

Vào ngày đón năm mới, ở bất cứ một ngôi chùa hay đền thờ nào của Nhật Bản ta cũng thấy từng đoàn các cô gái trẻ trong trang phục lộng lẫy-những bộ Kimono mới sặc sỡ với ống tay áo dài gần chấm đất-đến lễ đầu năm. Những bộ Kimono của họ có đủ sắc màu, trong đó, một số màu dường như chỉ dành cho  những cô gái trẻ.

Trong trường hợp này, màu sắc là nét phân biệt duy nhất của Kimono. Tất cả các bộ Kimono đều được cắt cùng một cỡ, cùng một kiểu và được may cho tất cả mọi người, bất chấp thân hình của họ ra sao. Khi đi mua vải may Kimono, người ta không phải lo là có đủ vải hay không, bởi vì tất cả đã được cắt sẵn và cuộn lại theo một quy chuẩn nhất định. Điều duy nhất mà người mua cần phải lựa chọn là chất liệu và màu sắc.

Các cô gái trẻ thường được học cách may Kimono trong nhà trường, coi đó như một phần công tác chuẩn bị cho vai trò của họ trong gia đình. Ngày nay, các cô gái trẻ không còn học cách may Kimono trong nhà trường nữa, song ở nhiều nơi người ta vẫn tổ chức các lớp học buổi tối dạy cách cắt may Kimono. Ở đây các học viên sẽ được điều chỉnh các góc cổ, khoảng cách để chiều dài ống tay áo phù hợp với từng kiểu Kimono. Họ cũng được học cả nghệ thuật mặc và thắt đai cho Kimono nữa.

Mặc Kimono không phải là công việc dễ dàng gì. Từ bộ lót Juban cho đến áo ngoài Kimono, những dải thắt và dây đai Obi cần được thắc vào đúng vị trí của bộ áo theo đúng quy tắc nhất định. Đưa tất cả từng phần vào đúng vị trí của nó là một công việc nặng nề nếu làm một mình, vì thế người ta cần được giúp đỡ khi mặc Kimono. Còn đối với một bộ Kimono cưới, không chỉ cần tới vài người giúp đỡ trong việc đóng bộ mà cần phải thêm cả người chải tóc và trang điểm cho đồng bộ nữa. Gần như không cô dâu nào có thể tự mặc, tự chải tóc và trang điểm nếu muốn mặc một bộ Kimono truyền thống cả.

 

Trong một lễ cưới, cảnh những người tham dự tập trung lại để chụp ảnh tạo nên những mãng màu thật rực rỡ. Cô dâu khoác lên trên mình một bộ cánh với hai màu đỏ và trắng được kết hợp một cách hài hòa để tạo nên một ấn tượng tốt đẹp nhất, trong khi các cô gái trẻ chưa chồng thì mặc những bộ Kimono với đủ mọi màu sắc. Những bà mẹ và chị đã có gia đình thì mặc những bộ Kimono nền đen trang điểm bằng vàng, bạc và có cả dải trang trí trắng ở bên dưới Obi. Tất cả các bộ Kimono truyền thống này được trang điểm bằng 5 chỏm lông màu trắng, một ở phía sau, giữa hai bả vai, hai chỏm ở phía sau hai ống tay áo và hai chỏm ở ngực nữa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ Kimono đều cầu kỳ và phức tạp đến thế. Người Nhật Bản có một loại Kimono nhẹ cho ngày hè và ngày đầu xuân mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn của người Nhật Bản là Yukata. Mẫu Yukata thường là màu xanh nền trắng. Đây là những bộ quần áo sáng màu và mát mẻ, rất thích hợp cho những buổi tối mùa hè nóng bức hay những ngày xuân ấm áp, khi nhấp những ngụm bia lạnh hay sau khi thỏa sức ngâm mình trong dòng suối nước nóng…

Tuy nhiên, trong tất cả những bộ Kimono, tôi thích nhất là bộ Nemaki( bộ Kimono ngủ) mà bà mẹ vợ tôi may cho. Vào những buổi sáng mùa đông lạnh lẽo, khi phòng ngủ chưa được đốt ấm lên thì bộ Kimono là thứ hữu ích nhất để tránh bị cảm lạnh khi vừa chui trong chăn ra.

Theo tài liệu”VĂN HÓA NHẬT BẢN”-DANIEL L.GOSSMAN-


Tin liên quan

© Copyright 2018-2024 Công ty TNHH Đầu tư và Giáo dục Toumon. Thiết kế bởi Zozo