“CON ĐƯỜNG “ HAY “BIỆN PHÁP” MANG Ý NGHĨA TRIẾT HỌC.

 

Khái niệm DO,”con đường, biện pháp”,đôi khi tỏ ra hơi kì quặc. Đó là khi nó ám chỉ đến sự trung thành hay sự hoàn hảo. Điều này thể hiện rõ ngay cả trong bức ảnh của Mishima Yukoi trong bộ Fundoshi đăng kín trong cuốn sách có nhan đề TAIDO (con đường của cơ thể). Với tiêu đề này,con đường rèn luyện cơ thể đã được hình thành hóa thành một DO.Nghĩa của từ Do đôi khi còn mang tính tiêu cực, ví dụ như trong trường hợp Bushido. Bushido có thể bắt nguồn từ ý nghĩa đề cao lòng trung thành, song gần đây nó đã trở thành thái độ sùng tín của những kẻ tự cho mình là đúng, mà âm hưởng của nó có thể nhận thấy trong cách cư xử của một số thanh niên Nhật Bản tại sân bay Trung Đông.

                                    

しょどう - 「書道」

Thư đạo

Tuy nhiên, ý nghĩa của từ Do vẫn còn ở đó, giữa trung tâm của mọi sự việc, một trong những trụ đỡ cho hành động của người Nhật từ bao đời nay. Người ta vẫn nói rằng, người Nhật Bản không theo tôn giáo nào cả. Cũng có thể là như thế. Song việc người Nhật coi đó là một phương châm chỉ đạo, thậm chí sùng bái nó như một cái gì trường tồn vĩnh cửu, và ảnh hưởng của nó cũng không khác gì so với tôn giáo. Tất nhiên người ta có thể lập luận rằng ở đây không có những vị thánh nào để bảo toàn cho tôn giáo, vì thế cũng không có những kẻ bài trừ Thánh để đem ra xử. Tuy nhiên, khi mắc sai lầm, người ta có thể dễ dàng bám vào một vị thánh nào đó, còn với Do, điều duy nhất ta có thể làm là chấp nhận nó và tìm xem nó sẽ đưa ta đến đâu.

                        

けんどう - 「剣道

Kiếm đạo

 

Mishima dường như lo lắng quá đáng về thanh niên Nhật Bản đang mất dần lòng sùng kính đối với Thiên Hoàng. Bản thân tôi cũng lo lắng về sự thiếu kính trọng ấy. Song điều mà Mishama lo lắng ở đây lại ít liên quan đến những vấn đề mà tôi lo ngại. Mọi lời chửi rủa về sự giàu có (không phủ nhận rằng Nhật Bản là một đất nước giàu có)đều đã trở thành vô nghĩa giữa một núi những mặt hàng tiêu dùng vô cùng quan trọng. Thế là tiêu chuẩn bị phá vỡ. Trong khi đó mục tiêu của Do là tôn trọng những quy chuẩn chặt chẽ,dẫu cho đôi khi nó cố tỏ ra kỳ quặc hoặc khó chịu.

Thật không gì bất hạnh và nguy hiểm hơn một con  người có tất cả mọi thứ mà lại không quan tâm tới điều gì. Vì thế chính ý nghĩa của Do đã dạy cho chúng ta rằng không nên quá lo lắng về những gì quá đáng. Sự thiếu vắng của lòng tôn kính không đáng sợ như người ta tưởng.

 

                           

さどう - 「茶道

Trà đạo

 

 

Theo tài liệu "VĂN HÓA NHẬT BẢN" - EDWARD G.SEIDENSTICKER.


Tin liên quan

© Copyright 2018-2024 Công ty TNHH Đầu tư và Giáo dục Toumon. Thiết kế bởi Zozo